What we can cook?

มาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองทั้งที เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆคนเป็นกังวลในอันดับต้นๆก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง "อาหารการกิน" ใช่มั๊ยล่ะ?

อย่างเช่นเราเนี่ยเป็นคนติดกินข้าวมากกกกก! คือชอบกินข้าว ไม่ชอบกินพวกเส้นๆ ก๋วยเตี๋ยวเลยยยย อาหารฝรั่งก็พอกินได้ แต่ถ้าให้กินบ่อยๆเกือบทุกวันก็คงจะเอียนแย่ แถมอาจจะได้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกหลายสิบโล เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่า อาหารฝรั่งน่ะ นม เนย ไขมัน เยอะขนาดไหน!

เอนทรี่นี้เลยจะขอเสนอ อาหารไทย(ทำเอง)ในต่างแดน โดยยึดคอนเซป ทำง่ายๆ ได้รสชาติ(ไม่เน้นหน้าตาและความสวยงามอ่ะนะ) และ ประหยัด! ตามประสาคนทำอาหารไม่ค่อยจะเป็นอะนะ มีทั้งเมนูคาว หวาน และทานเล่นครบ!!

ps. บางเมนูอาจจะเป็นอาหารไทยประยุกต์ หรือว่าไม่ใช่อาหารไทยเลย แต่ก็พอถูไถเพราะถือว่าคนไทยทำล่ะกันนะ อิอิ

เริ่มจากเมนูแรก

ไข่เจียวหมูสับ+แกงเขียวหวานน่องไก่

ส่วนประกอบสำคัญของแกงเขียนหวานน่องไก่
- น้ำพริกแกงเขียวหวานยี่ห้อโลโบ้ (พกมาจากประเทศไทย)
- กะทิกล่องเล็กยี่ห้อชาวเกาะ (แบกมาจากไทยอีกเช่นกัน)
- ผักรวมแช่แข็งถุงละ $1.99 (แล้วแต่โปรโมชั่น)
- น่องไก่หรือเนื้อสัตว์อะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ (น่องไก่มันถูกดี ชอบมีโปรฯลดทุกวันศุกร์ อิอิ)

วิธีทำ * เทกะทิกล่องลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องแรงมาก, รอจนเริ่มเดือดเทน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป, คนให้เข้ากัน ถ้ารู้สึกว่ามันเข้มข้นจนเกินไปก็ค่อยๆเติมกะทิลงไปอีก, รอจนเดือดปุดๆก็ใส่น่องไก่ลงไป,รอจนน่องไก่สุก ใส่ผักรวมแช่แข็งแล้วแต่ชอบ,เบาไฟลงแล้วต้มต่อประมาณ 2-3 นาทีก็กินได้แล้ว...

สำหรับส่วนประกอบและวิธีทำไข่เจียวหมูสับคงไม่ต้องอธิบายนะ เพราะมันค่อนข้างเบสิค ฮ่าๆ แต่แนะนำให้ใส่นมสดเพิ่มลงไปด้วย จะได้รสชาตินัวๆมันๆมากขึ้น

ps. ในรูปที่ไข่เจียวดูเละๆเป็นก้อนๆเพราะว่า ตอนแรกเราจะทำ scrambled egg อ่ะ แต่ใส่หมูสับเยอะไปหน่อย มันเลยกลายเป็นไข่เจียวก้อนๆแบบนี้ =="

เมนูที่สอง...

ผัดมะเขือยาวกับไก่ง่วง

ส่วนประกอบสำคัญ
- มะเขือยาว
- ไก่งวง
- น้ำมันหอย
- น้ำตาล
- พริกไทย

วิธีทำ *นำกระทะตั้งไฟ,เอามะเขือยาวที่หันเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไป,เติมน้ำเล็กน้อย,ผัดจนมะเขือเริ่มสุก,ใส่เนื้อไก่ง่วงสับลงไปผัด,ผัดต่อจนเนื้อไก่ง่วงเริ่มสุก จากนั้นเติมน้ำมันหอย และปรุงรสด้วยน้ำตาล,น้ำปลา ตามใจชอบ, ผัดต่อจนทุกอย่างดูสุกดี, ตักมาราดบนข้าวสวยร้อนๆ และโรยพริกไทยป่น...อร่อยเหาะ!

เมนูที่สาม...

มาม่าราดแกงกระหรี่ผักรวม+ไข่ลวก

ส่วนประกอบสำคัญ
- เส้นมาม่า,ยำยำ,ไวไว หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้
- ผักรวมแช่แข็งถุงละ $1.99 (แล้วแต่โปรโมชั่น)
- แกงกระหรี่แบบก้อน (แบกไปจากประเทศไทย)

วิธีทำ * ผสมแกงกระหรี่แบบก้อนกับน้ำเปล่าต้มให้เดือด,ระหว่างรอเดือดให้ตั้งหม้ออีกเตาต้มไข่รอไว้,พอแกงกะหรี่เดือดดีแล้ว ใส่ผักรวมลงไป (อาจใส่เนื้อสัตว์เพิ่มตามแต่ชอบ) คนให้เข้ากัน, ต้มเส้นมาม่าให้นิ่มและตักขึ้นพักไว้,เคี่ยวจนแกงกระหรี่เดือดและข้นขึ้นให้เบาไฟ,ตักเส้นมาม่าที่ลวกไว้แล้วใส่จาน,ตักแกงกระหรี่ราด แล้วตอกไข่ใส่เป็นอันจบ!

เมนูที่สี่...

ต้มยำไข่ผักรวม+ไก่ย่าง+สลัดมันฝรั่ง

ส่วนประกอบสำคัญของต้มยำไข่ผักรวม
- คนอร์ก้อนรสต้มยำ
- ผักรวมแช่แข็งถุงละ $1.99 (แล้วแต่โปรโมชั่น)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปลา
- พริกไทยป่น

วิธีทำ * ต้มน้ำให้เดือดใส่คนอร์ก้อนรสต้มยำลงไป,คนให้คนอร์ละลายให้หมดแล้วจึงใส่ผัก,ตอกไข่ใส่ชามและใช้ส้อมตีเบาๆพอแตกแล้วจึงใส่น้ำเปล่าลงไปในไข่,ตีให้ไข่กับน้ำเปล่าผสมเป็นเนื้อเดียวกัน, นำไข่เทใส่ถุงพลาสติกร้อน (ถุงใส่กับข้าวบ้านเราอ่ะ), เจาะปลายถุงให้เป็นรูขนาดพอประมาณ, บีบไข่ออกจากถุงผ่านรูลงหม้อที่เดือดอยู่,คนในไข่กระจายตัวมากขึ้น,ปรุงรสตามใจชอบ,ปิดไฟ,ตักใส่ชาม

ps. ไก่ย่างซื้อจาก Stop&Shop โดยทุกวันศุกร์จะลดราคาเหลือตัวละ $5 เท่านั้น! ส่วนสลัดมันฝรั่งแถมมากับการซื้อไก่ เป็นมันฝรั่งคลุกมายองเนส อร่อยดีอ่ะ :)


เอาไป 4 เมนูก่อนละกัน ค่อยมาต่อของหวานเอนทรี่หน้านะคะ

ps. ขอบคุณภาพสวยๆบางภาพจากน้องบีมน้องสาวสุดที่รักนะจ๊ะ (แอบขโมยน้องมา ==")

To be continued...


Comments

  1. พี่หุงข้าวยังไงอ่ะคะ เอาหม้อหุงข้าวไปเองหรือว่าเค้ามีให้อ่าคะ??

    ReplyDelete
    Replies
    1. ซื้อหม้อหุงข้าวใบเล็กไปจากประเทศไทยคะ
      แ้ล้วก็ทิ้งเอาไว้ให้น้องๆรุ่นต่อไปได้ใช้ที่บ้านเวนดี้ค่ะ :)

      Delete

Post a Comment

Popular Posts